ฐานการเรียนรู้ที่ 1 พืชผักสวนครัวกินได้


พืชผักสวนครัวกินได้


พืชผักสวนครัว     
พืชผักสวนครัว      หมายถึง      พืชที่ใช้ส่วนต่างๆ เป็นอาหาร เช่น ลำต้น ใบ ดอก ผล และหัว พืชผักสวนครัวสามารถปลูกไว้ในบริเวณบ้านเพื่อใช้บริโภคภายในครอบครัว ถ้าเหลือก็สามารถนำไปจำหน่ายเพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว ซึ่งสามารถแบ่งตามลักษณะการนำมาประกอบอาหารได้  4 ประเภท  ดังนี้
1.  ใช้ผลเป็นอาหาร  เช่น  แตงกวา  มะเขือเทศ  พริกหวาน
2.  ใช้ใบและลำต้นเป็นอาหาร  เช่น  ผักกาดขาว  ตำลึง  ผักคะน้า  สะระแหน่
3.  ใช้ดอกเป็นอาหาร  เช่น  กะปล่ำดอก  ดอกแค  บร็อคโคลี่
4.  ใช้หัวหรือรากที่อยู่ใต้ดินเป็นอาหาร  เช่น  หอมหัวใหญ่  แครอต  กระเทียม  ขิง
พืชผักสวนครัวเป็นแหล่งรวมสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เกลือแร่ และวิตามิน การบริโภค
ประโยชน์ของพืชผักสวนครัว
1. ใช้รับประทานเป็นอาหารโดยอาจรับประทานสดๆ เช่น แตงกวา กะหล่ำปลีหรือนำไปปรุงเป็นอาหารก่อน ซึ่งผักแต่ละชนิดจะมีสารอาหารที่แตกต่างกัน เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน   เกลือแร่ เป็นต้น
2. ใช้เป็นพืชสมุนไพรรักษาโรค เช่น หอม กระเทียม ขิง สะระแหน่ เป็นต้น
3. ใช้ขายเพื่อเป็นรายได้ของครอบครัว
4. ทำให้ผู้ปลูกมีร่างกายแข็งแรง เพราะต้องพรวนดิน รดน้ำ ใส่ปุ๋ย และดูแลผักอยู่เสมอ ทำให้ได้ออกกำลังกายไปในตัว
5. ทำเป็นรั้วบ้านได้ คือ ปลูกล้อมกั้นเป็นเขตของบ้าน ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า“ผักสวนครัว                          รั้วกินได้” เช่น กระถิน ชะอม ตำลึง มะระ เป็นต้น



กิจกรรม


    1.  ให้นักเรียนนำพืชผักสวนครัวที่มีอญุ่ที่บ้านมาปลูก  เช่น  พริก  มะเขือ  กระเพา  ตะไคร้  เป็นต้น
    2.  ให้นักเรียนปลูกผักที่สามารถจำหน่ายได้  เช่น  ผักบุ้ง
    3.  แบ่งหน้าที่ให้นักเรียนช่วยกันดูแลบริเวณที่ตนรับผิดชอบ













         

องค์ความรู้ที่ได้รับ

วิชาคณิตศาสตร์

  1.  ช่วยในการสร้างความสามัคคี
 2.  ช่วยในการประหยัดค่าใช้จ่าย
  3.  ช่วยในความรับผิดชอบ

วิชาวิทยาศาสตร์

  1.  นักเรียนได้เรียนรู้เกี่ยกับวัฏจักรของพืช
  2.  นักเรียนได้เรียนรู้เรื่องความเป็นกรดเบสในดิน

 ครูที่ปรึกษา

คุณครูจุมพล   ใจสมัคร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น